(Tinmoi.vn) Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace tại Bắc Kinh hôm thứ 3 (14/1) đã công bố quần áo và giày dép trẻ em mà các công ty Trung Quốc gia công cho các thương hiệu toàn cầu như Disney, Burberry hoặc Adidas được phát hiện chứa các hóa chất có hại.

Phát hiện hóa chất độc hại trong quần áo Trung Quốc cho trẻ em

Các nhà hoạt động của nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace trong vai một nhân viên đang giả vờ khâu những tấm vải bị ô nhiễm hóa chất như “những con quái vật nhỏ”. PHOTO: AFP

Theo đó, 50 sản phẩm (60% tổng sản phẩm được kiểm tra) được tìm thấy có chứa nonylphenol ethoxylates, hay NPEs, mà Greenpeace cho rằng có thể làm hỏng và “phá vỡ hormone”. Lượng PFOA cao, hóa chất ionic perfluorinated có thể gây hại cho cơ quan sinh sản cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm.

Trong số các nhãn hiệu rơi vào tầm ngắm của tổ chức phi chính phủ trên có Nike, American Apperel, C&A và Gap. Các sản phẩm được xét nghiệm nêu trên được gia công ở 12 khu vực khác nhau trong đó có 1/3 là tại Trung Quốc. Chih An Lee, một người có trách nhiệm của Greenpeace bình luận giờ đây “mua quần áo cho con cái sao cho không có chất độc hại quả thực là một cơn ác mộng đối với các ông bố bà mẹ”

Một vài mẫu thử “trong giới hạn phát hiện” được kiểm tra cho kết quả 1mg/kilo và không rõ bao nhiêu mẫu thử vượt quá giới hạn cho phép.

Đây không phải là lần đầu tiên Greenpeace đưa ra lời cảnh báo đối với các nhà sản xuẩt quần áo lớn trên thế giới. Trong hai năm qua, tổ chức này đã công bố nhiều nghiên cứu khoa học chỉ cho thấy trên quần áo của nhiều hiệu thời trang như Zara, Calvin Klein, Levi’s và Li Ning có nhiều hóa chất có khả năng gây ung thư hoặc rối loạn hoóc môn.

Trong năm 2012, nhóm này cũng tiến hành một chiến dịch tìm kiếm chất độc hóa học gọi là buổi trình diễn thời trang “độc hại” ở Bắc Kinh cho thấy 2/3 hàng may mặc ứng dụng cao cấp được kiểm tra cho thấy có các hóa chất độc hại.

Nhóm Greenpeace đã phân tích 82 sản phẩm được sản xuất ở 12 quốc gia khác nhau, trong đó, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đứng đầu trong cuộc thử nghiệm độc hại này.

Nhà chiến lược của Greenpeace ở Đông Nam Á Chih An Lee hôm qua (14/1) chia sẻ: “Đây là một cơn ác mộng cho các bậc cha mẹ ở bất cứ đâu chuẩn bị mua quần áo cho con mình chứa các hóa chất độc hại.”

“Những hóa chất “có thể gây hại” có trong mọi sản phẩm, từ các thiết kế cao cấp tới thời trang bình dân, đầu độc chúng ta từ Bắc Kinh tới Berlin,” ông Lee nói thêm.

Năm 2011, tổ chức Greenpeace cũng đã công bố hai báo cáo cho thấy các nhà cung cấp sản phẩm của những tập đoàn dệt may lớn đã đầu độc nguồn nước ra sao khi cho thải vào các con sông ở Trung Quốc các loại hóa chất độc hại mà người ta có thể thấy trong những sợi vải của sản phẩm được tung ra trên thị trường.

                                                                                                                                             (THEO TIN MỚI)

Leave a Reply