Thay vì sử dụng điện thoại di động, gần 1 năm nay CSGT Tây Ninh chỉ được sử dụng bộ đàm. Không dùng điện thoại lực lượng chức năng tại đây xử lý vi phạm kiên quyết hơn, mạnh tay hơn vì đỡ lo bị nhờ vả, nói khó… Tuy nhiên, đến nay, ngay trong lực lượng CSGT vẫn còn không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này.

CSGT sẽ bớt áp lực từ những cuộc gọi “xin xỏ“ khi không dùng điện thoại di động trong lúc làm nhiệm vụ

CSGT sẽ bớt áp lực từ những cuộc gọi “xin xỏ“ khi không dùng điện thoại di động trong lúc làm nhiệm vụ

Thiếu tá Nguyễn Hai Mừng – Chánh văn phòng Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, từ cuối tháng 4/2013, Thiếu tướng Ngô Quang Long – Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định lực lượng CSGT (kể cả lực lượng được huy động để hỗ trợ) không được mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Thay vào đó, chỉ được thông tin liên lạc qua máy bộ đàm do công an tỉnh cấp…
Quyết định này của Công an tỉnh Tây Ninh, theo ông Mừng, là để phòng ngừa tiêu cực trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm không chỉ đối với lực lượng CSGT mà có cả các lực lượng phối hợp khác.
“Đối với các cán bộ, chiến sỹ vi phạm, nếu bị phát hiện sẽ bị hạ bậc xếp loại lao động (không hoàn thành nhiệm vụ). Nếu cố tình không thực hiện quy định sẽ bị khiển trách, cảnh cáo, điều chuyển công tác hoặc đưa ra khỏi lực lượng CSGT vì không chấp hành mệnh lệnh của cấp trên” – Thiếu tá Mừng nói.
Cũng theo Thiếu tá Mừng, từ khi thực hiện quy định CSGT nói không với điện thoại đến nay, chưa có trường hợp nào bị phát hiện cố tình vi phạm và bị xử lý kỷ luật. Nhờ ít bị tác động, ảnh hưởng bởi những cuộc điện thoại cầm tay từ bên ngoài nên anh em giảm được áp lực và tập trung công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trung úy Nguyễn Minh Hòa – Tổ trưởng Tổ CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường 30/4 (TP Tây Ninh) cho biết, không mang điện thoại, anh em cũng bớt bị phiền hà bởi những cú điện thoại từ bên ngoài nhằm can thiệp, xin xỏ. Mọi việc cần trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo đều liên lạc với cấp trên qua bộ đàm. “Thời gian đầu, do thói quen nên anh em gặp một số khó khăn khi cần chi viện lực lượng hỗ trợ, nhưng vấn đề đó đã nhanh chóng được khắc phục. Nhờ không dùng điện thoại, cán bộ, chiến sỹ chuyên tâm vào công việc và giải quyết tình huống phát sinh nhanh hơn, chính xác hơn” – Trung tá Hòa nhận định.
Trung tá Nguyễn Minh Hiếu – Đội trưởng Đội CSGT Tuần tra, PC67 Tây Ninh cho hay: “Ngay cả tình huống người thân trong gia đình cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ có việc gấp hệ trọng, lãnh đạo Công an tỉnh và Phòng cũng đã lường trước. Vì vậy, mỗi gia đình cán bộ, chiến sỹ đều được cung cấp số của trực ban để liên lạc khi thấy thực sự cần thiết”.
“Việc xử lý đúng người, đúng tội và không có “trường hợp ngoại lệ” đã và đang có tác động tích cực đến ý thức chấp hành của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” – Chánh văn phòng Ban ATGT Tây Ninh Lý Văn Gì khẳng định.
CSGT Tây Ninh hiện chỉ dùng bộ đàm để liên lạc khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát
CSGT Tây Ninh hiện chỉ dùng bộ đàm để liên lạc khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát
Không dễ nhân rộng
Theo Đại tá Vũ Quý Phi – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT QG,  không phải CSGT địa phương nào cũng có thể “học” CSGT Tây Ninh. “Đối với các địa phương vùng sâu vùng xa, địa bàn rộng, việc thông tin qua bộ đàm không thể đáp ứng nhu cầu công việc. Muốn có hệ thống liên lạc riêng cần phải đầu tư kinh phí rất lớn. Vì thế, sử dụng điện thoại vẫn là ưu việt nhất” – Đại tá Phi nhấn mạnh.
Thượng tá Nguyễn Văn Tòng – Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho rằng, mạng thông tin nội bộ có nhiều hạn chế, do đó có điện thoại di động giải quyết công việc sẽ linh hoạt hơn. “Khi có vụ việc xảy ra, cần chỉ đạo giải quyết gấp, nếu chỉ có bộ đàm, thông tin sẽ đi qua nhiều điểm tiếp nhận. Khi đến với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ thì đã lỡ mất việc” – ông Tòng lý giải.
Đối với ý kiến cho rằng nếu CSGT dùng điện thoại sẽ hay bị “can thiệp, nhờ vả”, ông Tòng cho rằng Bộ Công an đã có quy định rõ ràng, ai vi phạm sẽ bị xử lý.
[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]Liên quan đến việc cấm CSGT dùng điện thoại di động trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm liệu có đúng luật, luật sư Nguyễn Bảo Khánh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là quy định nội bộ của lực lượng này nên hoàn toàn được phép. Tuy nhiên, luật sư Khánh cũng cho biết, nếu không cho phép mang điện thoại chỉ để tránh tình trạng can thiệp, xin – cho thì cũng chưa hẳn hiệu quả bởi CSGT không dùng điện thoại nhưng người tham gia giao thông thì vẫn được dùng. Qua nhiều mối quan hệ, người vi phạm vẫn có thể gọi điện nhờ can thiệp. Do đó, luật sư Khánh cho rằng, quy định này của Tây Ninh chỉ hạn chế được phần nào việc xin – cho trong xử lý vi phạm trật tự ATGT.[/box]
giaothongvantai

Leave a Reply