Xe Bồn Là Xe Gì? Những Điều Cần Biết Khi Gặp Xe Này Trên Đường (2023)

Xe bồn là xe gì? Bạn có biết về loại xe này? Đây là một loại xe chuyên dụng để vận chuyển các loại chất lỏng hoặc khí hoá lỏng… Xe bồn có thể được gặp ở nhiều nơi, từ các trạm xăng dầu đến các công trình xây dựng hay các trang trại nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi xe bồn là xe gì? và các loại xe bồn phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan xe bồn là xe gì

Xe bon la xe gi
Xe bon la xe gi

Trả lời cho câu hỏi xe bồn là xe gì? Xe bồn là một loại xe lớn, có động cơ, được chế tạo riêng để vận chuyển các loại chất lỏng, khí hoá lỏng, bê tông… 

Xe bồn có thể có tính năng cách nhiệt hoặc cách điện, có áp suất hay không có áp suất. 

Xe bồn được thiết kế cho các xe tải có nhiều bể chứa trong một thể tích bồn chứa, hơn nữa xe bồn rất khó lái do trọng tâm cao.

Xe bồn có những điểm đặc biệt so với các loại xe khác như sau:

 • Xe bồn có thể chở được các loại hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm, dễ bắt lửa. Cần phải thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và giao thông hóa chất nguy hiểm.
 • Xe bồn có thể có các biện pháp ngăn cách nguồn nhiệt khỏi xăng trong xi téc để tránh tĩnh điện gây cháy nổ. 
 • Xe bồn có thể có hệ thống thu hồi hơi để duy trì áp suất trong bồn ở mức an toàn, ngăn chặn hơi xăng dầu thoát ra ngoài.
 • Xe bồn có thể được làm từ hợp kim nhôm để giảm khối lượng bản thân, tăng tải trọng hữu ích, chống ăn mòn và rỉ sét.

Cấu tạo của xe bồn

Bộ phận trên xe bồnCấu tạo của xe bồnChức năng từng phần của xe bồn
Xe cơ sởCó động cơ để chạy, kích thước lớn để chở được nhiều hàng, có khung gầm để gắn thùng xe bồn và cabin để người lái điều khiển.Là phần nền để gắn thùng bồn, cung cấp động lực và điều khiển xe bồn.
Thùng bồnHình trụ hoặc hình bầu dục, được làm từ các loại kim loại như nhôm, thép hoặc inox.Là phần chứa các loại chất lỏng, khí hoá lỏng, bê tông…
Vách ngănHình chỏm cầu hoặc hình vách mo, được làm từ cùng loại kim loại với thùng bồn xe bồn.Là phần chia các khoang bồn, giảm dao động của chất lỏng, ngăn chặn rò rỉ giữa các khoang của xe bồn.
Hệ thống vancác van thông thường và van dành cho xe bồn được gắn ở dưới thùng xe bồn.Là phần điều khiển việc nạp và xả chất lỏng, khí hoá lỏng, bê tông…
Hệ thống thu hồi hơiCác ống dẫn và van thu hồi hơi được gắn ở trên thùng xe bồn.Là phần giúp duy trì áp suất trong xe bồn ở mức an toàn, ngăn chặn hơi xăng dầu thoát ra ngoài.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi có thắc mắc hay nhu mua, thuê xe bồn của Xe Hai Chiều qua những kênh thông tin sau:

 • M7, KDC Thới An, Lê Thị Riêng, Thới An, Q12
 • Hotline: 0914737272 – 02862045988
 • Email: xehaichieu@gmail.com

Cách bảo quản xe bồn khi vận chuyển

Để trả lời xe bồn là xe gì? Bạn cần biết thêm về cách bảo quản cho các loại xe bồn là một vấn đề quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của xe. Có một số điểm cần lưu ý khi bảo quản xe bồn, như sau:

 • Xe bồn vận chuyển các loại hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm cần thực hiện các quy định kỹ thuật của nhà nước về bảo đảm an toàn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, bảo quản và giao thông hóa chất nguy hiểm. 
 • Xe bồn trộn bê tông cần được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các tạp chất có thể gây ăn mòn cho xe. Ngoài ra, cần kiểm tra các chất bôi trơn, dầu nhớt, nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính… Trước khi vận hành lần đầu tiên hoặc sau một thời gian dài không sử dụng. Nếu thấy bê tông cứng lại, cần phải xử lý ngay.

Xe bồn vận chuyển xăng dầu cần có các biện pháp ngăn cách nguồn nhiệt khỏi xăng trong xi téc để tránh tĩnh điện gây cháy nổ. Một số biện pháp cụ thể là: 

 • Di chuyển ống xả và ống giảm âm của ô tô cơ sở lên phía trước ô tô, ống xả hướng về bên trái (bên lái xe) 
 • Gắn thêm một xích tiếp đất để nối giữa vỏ xi téc và đất 
 • Dùng nilon hay sơn bảo vệ lớp sơn ban đầu để không bị mờ màu hay hư hại do ánh nắng hoặc các yếu tố khác.

Các loại xe bồn trên thị trường hiện nay

Xe bon la xe gi
Xe bon la xe gi
Loại xe bồnChở chất gìCông dụng xe bồnTối đa dung tích xe bồn
Xe bồn chở xăng dầuXăng, dầu, các loại nhiên liệu lỏng khácVận chuyển nhiên liệu lỏng từ nhà máy đến các trạm xăng, cơ sở kinh doanh hoặc tiêu thụ.25 khối
Xe bồn chở hóa chấtCác loại hóa chất lỏng như axit, bazơ, dung môi, dung dịch…Vận chuyển hóa chất lỏng từ nhà máy đến các cơ sở sản xuất, nghiên cứu hoặc tiêu thụ.20 khối
Xe bồn chở nhựa đườngNhựa đường nóng hoặc lạnhVận chuyển nhựa đường từ nhà máy đến các công trình xây dựng đường bộ hoặc sửa chữa đường bộ22 khối
Xe bồn chở gasGas LPG, LNG, CNG…Vận chuyển gas từ nhà máy đến các trạm gas, cơ sở kinh doanh hoặc tiêu thụ28,5 khối
Xe bồn chở cám/thức ăn gia súcCám, thức ăn gia súc dạng bột hoặc hạtVận chuyển cám, thức ăn gia súc từ nhà máy đến các trang trại nuôi trồng thủy sản hoặc chăn nuôi24,3 khối
Xe bồn chở nướcNước sạch hoặc nước thảiVận chuyển nước sạch từ nguồn cung cấp đến các khu vực thiếu nước hoặc vận chuyển nước thải từ các khu vực sinh hoạt đến các bể xử lý nước thải9 khối
Xe bồn chở bê tôngBê tông tươi hoặc xi măng rờiVận chuyển bê tông tươi từ nhà máy đến các công trình xây dựng hoặc vận chuyển xi măng rời từ nhà máy đến các kho lưu trữ hoặc tiêu thụ10 khối

Điều kiện và quy định để vận hành xe bồn

Xe bon la xe gi
Xe bon la xe gi

Quy định vận hành xe bồn

trả lời tiếp theo cho xe bồn là xe gì là các quy định vận hành xe bồn là những quy định của pháp luật và các cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo an toàn. Và hiệu quả và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khi sử dụng xe bồn để vận chuyển các loại chất lỏng.

 • Bạn cần kiểm tra toàn bộ xe, bao gồm hệ thống điện, máy, van, ống xả, xích tiếp đất… Trước khi vận hành, theo hướng dẫn sử dụng hoặc các tài liệu có liên quan. Bạn cần đảm bảo xe đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Bạn cần thực hiện các quy trình cấp nạp và cấp xả xăng dầu chính xác, dùng bơm hoặc không dùng bơm tùy thuộc vào loại xe. Bạn cần chú ý đến khối lượng và áp suất của chất lỏng trong bồn để không gây quá tải hoặc rò rỉ.
 • Bạn cần trang bị xe các biện pháp và thiết bị phòng chống cháy nổ, như chuyển ống xả, xích tiếp đất, bình chữa cháy…Mỗi xe bồn chứa xăng dầu cần có ít nhất hai bình bột chữa cháy loại 9 kg ở ngoài xe và một bình bột hoặc CO2 loại 2,5 kg trong cabin xe.

Lưu ý khi sử dụng xe bồn

Xe bon la xe gi
Xe bon la xe gi

Tiếp theo cho câu hỏi xe bồn là xe gì là những lưu ý về xe bồn là những điều bạn cần biết khi sử dụng xe bồn để vận chuyển các loại chất lỏng. Xe bồn có thể gây ra nguy hiểm nếu không được vận hành đúng cách. 

Do đó bạn cần tuân thủ các quy định và quy trình an toàn, dưới đây là một số lưu ý về xe bồn mà tôi phân tích được:

 • Bạn phải có giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của pháp luật. Bạn cũng phải được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, biết xử lý sự cố trên xe và biết sử dụng bình chữa cháy được trang bị trên xe.
 • Bạn phải kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của xe, hệ thống điện, máy, van, ống xả, xích tiếp đất… trước khi vận hành. Bạn cũng phải đảm bảo xe có biểu trưng nguy hiểm và báo hiệu nguy hiểm theo quy định.
 • Bạn phải tuân thủ các quy trình cấp nạp và cấp xả xăng dầu đúng cách, sử dụng bơm hoặc không sử dụng bơm tùy theo loại xe. Bạn cũng phải chú ý đến khối lượng và áp suất của chất lỏng trong bồn để tránh quá tải hoặc rò rỉ.
 • Bạn phải lái xe cẩn thận, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, không vượt ẩu hoặc phanh gấp. Bạn cũng phải tuân thủ các quy định giao thông và các biển báo hạn chế tốc độ, chiều cao, chiều rộng của xe.
 • Bạn phải đỗ xe ở nơi an toàn có rào chắn phù hợp và phải cách xa nguồn lửa ít nhất 7m. Xe bồn không được đỗ hoặc vận hành trong nhà xây kín 3 mặt. Bạn cũng phải tháo khóa điện và rút chìa khóa khi không sử dụng xe.

Các câu hỏi thường gặp về xe bồn là xe gì

Xe bon la xe gi
Xe bon la xe gi

Tại sao xe bồn quan trọng trong việc vận chuyển chất lỏng?

Tiếp theo cho câu hỏi xe bồn là xe gì, xe bồn là một loại phương tiện đặc biệt được thiết kế để vận chuyển các loại chất lỏng và khí. Thường là các loại hàng hóa như xăng dầu, hóa chất, khí gas… Xe bồn có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển chất lỏng vì:

 • Xe bồn có thể chứa được lượng lớn chất lỏng hơn so với các loại xe khác, do có bồn có hình trụ hoặc elip, không có góc cạnh, giúp tiết kiệm diện tích và tăng khả năng chịu lực.
 • Xe bồn có thể vận chuyển được các loại chất lỏng ở áp suất cao, do có bồn được gia cố và cách nhiệt, ngăn được sự rò rỉ, cháy nổ hoặc thay đổi của chất lỏng.
 • Xe bồn có thể di chuyển được trên nhiều loại phương tiện vận tải khác nhau, như đường bộ, đường sắt hoặc đường biển, do có bồn đa phương thức, có thể dễ dàng gắn vào các xe tải, toa tàu hoặc tàu thủy mà không cần dỡ hàng xuống.
 • Xe bồn có thể giảm thiểu sự dao động của chất lỏng trong quá trình vận chuyển, do có bồn có hình trụ hoặc elip, giúp duy trì được sự ổn định của xe và tránh ảnh hưởng của sự dâng trào.
 • Xe bồn có thể dễ dàng khai thác, bảo trì và vệ sinh chất lỏng, do có bồn có hình trụ hoặc elip, cho phép chất lỏng thoát ra dễ dàng và không để lại vết bẩn ở các góc.

Xe bồn có thể chở hàng nguy hiểm không?

Xe bồn chỉ được phép chở hàng nguy hiểm khi thỏa mãn các yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy, vật tư, hàng hóa và người lái xe theo quy định của pháp luật. Xe bồn cũng phải có dấu hiệu hàng hóa nguy hiểm và xích tiếp địa để tránh sự tích điện gây cháy nổ để trả lời cho xe bồn là xe gì.

Người lái xe bồn phải có giấy phép vận hành xe nâng, được đào tạo an toàn và biết rõ quy trình phòng cháy chữa cháy. Xe bồn cũng phải tuân thủ các quy định giao thông, không được dừng đỗ ở những nơi cấm, không được hút thuốc lá hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong khi lái xe.

Thông tin liên hệ đến Xe Hai Chiều

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ vận tải, hay thuê xe bồn uy tín với chất lượng và giá cả hợp lý, hãy liên hệ với Xe Hai Chiều. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận tải trên khắp đất nước, với đội ngũ xe tải, xe bồn chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

 • M7, KDC Thới An, Lê Thị Riêng, Thới An, Q12
 • Hotline: 0914737272 – 02862045988
 • Email: xehaichieu@gmail.com

Tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/Xe_b%E1%BB%93n