“Né” không được thì gây rối để vượt trạm

Tại khu vực Tây Nguyên, cụ thể là Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk, tình trạng xe né trạm, vượt trạm cân vẫn diễn ra phổ biến. Thậm chí khi không có đường thoát, một số đối tượng manh động đã cố tình gây rối. 

Các xe tải hết đường tránh buộc phải vào trạm cân tại Kon Tum
Các xe tải hết đường tránh buộc phải vào trạm cân tại Kon Tum
Tìm mọi cách “né” trạm
Từ Đắk Lắk về Gia Lai vào ban đêm, PV Báo Giao thông chứng kiến hàng đoàn xe chở quá tải lưu thông trên QL14, trong đó có nhiều xe chạy theo hướng Gia Lai đi Đắk Lắk. Đoạn đường từ thị xã Chư Sê đến cầu 110 (Gia Lai) đang được nâng cấp mở rộng, nhưng hàng chục xe vẫn chen chúc nhau lưu thông. Ngoài các xe đăng BKS Gia Lai 81K  còn có cả xe tải các tỉnh từ miền Trung và miền Nam như: 77K- (Bình Định), 54N-  (TP HCM)… Đây là các xe tải chở hàng nông sản từ Gia Lai lưu thông theo QL14 đến thị xã Buôn Hồ, rồi theo QL29 chạy tắt sang QL26 đến huyện Ea Ka, cách TP Buôn Mê Thuột khoảng 30 km. Với lộ trình này, các xe quá tải sẽ tránh được trạm cân của tỉnh Đắk Lắk đang đặt tại QL26 cách TP Buôn Mê Thuột 10km.
“Từ tháng 4/2014, ngoài việc tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm với các xe quá tải, Tổ liên ngành đã vận động nhiều chủ gỗ hạ tải ngay khu vực cửa khẩu Bờ Y và tuyên truyền cho lái xe hiểu các quy định vận tải hàng hóa. Do bãi hạ tải không có, Tổ liên ngành đã tạo điều kiện linh hoạt cho các xe gỗ hạ tải tại những bãi gỗ nằm trong khu vực Bờ Y và bãi gỗ Đăk Xú. Do vậy, tình trạng xe gỗ chở quá tải lưu thông trên đường giảm nhiều so với trước đây”.
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn 
Chánh TTGT tỉnh Kon Tum

Theo quan sát của PV Báo Giao thông đêm 14/5, có nhiều xe quá tải chở nông sản đi từ huyện Đắk Mil (Đắk Nông) qua TP Buôn Mê Thuột ra tận thị xã Buôn Hồ, xuống QL29 để tránh trạm cân. Chính vì vậy, sau một tuần Đắk Lắk triển khai kiểm soát tải trọng xe (từ ngày 6  – 13/5), trạm cân chỉ kiểm tra và lập biên bản 22 phương tiện vi phạm (?!)

Với tỉnh Gia Lai, từ trung tuần tháng 4/2014, trạm cân cơ động được chuyển từ QL14 xuống QL19 tại địa bàn thị xã An Khê, cách TP Pleiku hơn 90km. Tổ liên ngành dồn toàn lực tập trung xử lý xe quá tải qua QL19 từ Bình Định lên Gia Lai và ngược lại. Tuy nhiên, khi đêm xuống các xe quá tải đi theo hai đường tránh liên xã Cửu An, Sông An, sang Tỉnh lộ 669 để “né” trạm. Trước thực trạng trên, Tổ liên ngành tỉnh Gia Lai có kế hoạch tiến hành phân công lực lượng để chốt chặn, xử lý.
Xe CSGT bị xe quá tải manh động tông vỡ đèn hậu
Xe CSGT bị xe quá tải manh động tông vỡ đèn hậu
Manh động vượt trạm,tông xe CSGT
Tuy nhiên, vừa tiến hành chốt chặn, Tổ liên ngành của tỉnh Gia Lai đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của một số đối tượng cò xe và tài xế. Đêm 11/5, một số đối tượng đã dùng đá ném xối xả vào lực lượng đang làm nhiệm vụ chốt chặn ở các đường tránh trạm cân nhằm uy hiếp tinh thần để dẫn xe né trạm trên QL19. Khi lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao, các đêm tiếp theo (12 và 13/5), các xe quá tải không còn đường vượt trạm. Thấy vậy, tài xế liền đổi chiêu, thi gan với hàng trăm xe đỗ dọc hai bên QL19 qua thị xã An Khê để… thách thức lực lượng chức năng. Đến đêm 14/5 gặp lúc trời mưa to, trạm cân không thể hoạt động, từng đoàn xe hô nhau rồng rắn “vượt” trạm cân.
Tại  Kon Tum, khi trạm cân được dời từ trong TP Kon Tum đến khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai trên QL14, các xe quá tải hết đường tránh. Tuy nhiên, đêm 9/5, có mặt tại hiện trường, PV Báo Giao thông tận mắt chứng kiến xe quá tải vượt trạm cân còn manh động tông thẳng vào đuôi xe CSGT. Vào lúc 20h ngày 9/5, xe tải BKS 82K-3957 cố tình vượt trạm, không chấp hành hiệu lệnh CSGT. Ngay lập tức Thượng úy Bùi Minh Trí điều khiển xe mô tô BKS 82A1- 0010 đuổi theo, yêu cầu lái xe dừng lại. Tuy nhiên, do chở quá tải và đang đổ dốc nên lái xe đã đâm vào đuôi xe mô tô của Thượng úy Trí. Sau đó, lái xe tiếp tục điều khiển xe chạy thêm một đoạn dài rồi bỏ xe chạy trốn.
Ông Phan Mười – Phó Giám đốc Sở GTVT Kon Tum cho biết, trước sự manh động của một số đối tượng, trạm cân phải cầu viện lực lượng công an xã Hòa Bình, TP Kon Tum đến bảo đảm trật tự. Căn cứ theo tường trình của Thượng uý Trí, Tổ liên ngành đã lập biên bản xe vượt trạm, đâm xe CSGT với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, đồng thời quyết định tạm giữ phương tiện. Tới sáng ngày 10/5, lái xe mới có mặt và tiến hành cân tải trọng xe. Kết quả xe tải BKS 82K-3597 vượt tải trọng đến 46,3%.
Trước tình trạng xe tải tránh né trạm cân, ông Lê Công Chức, Chánh TTGT tỉnh Đắk Lắk, cho biết,  bắt đầu từ ngày 15/5 trạm cân đã được di dời về QL14 để “trị” những xe quá tải tìm cách đi đường tắt để tránh né trạm cân.

About

Check Also

Chành xe vận chuyển hàng đi Quảng Trị

Vận chuyển Đà Nẵng đi Gia Lai

Vận chuyển Đà Nẵng đi Gia Lai Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc …

Leave a Reply